วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แซนวิช อาหารเช้าง่ายๆ สะดวกซื้อ

ขายแซนวิช ลงทุนน้อยใช้พื้นที่ไม่มาก ซื้อง่ายขายคล่อง ทำเลดีๆแหล่งชุมชน ใกล้ป้ายรถเมล์ ตื่นเช้าหน่อยทำใหม่ๆสดๆสะอาด น่าทาน ทำไปขายไปขายดีแน่นอน  ขายเฉพาะช่วงเช้า เวลาที่เหลือเราไปทำอย่างอื่นได้อีก อาจจะขายคู่กับกาแฟ หรือหรือเครื่องดื่มต่างๆ ก็ได้


สูตรแซนวิช


1. แซนวิชไก่อบ


ส่วนผสม
-ไก่อบหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือ ฉีก 1/2 กิโลกรัม
-น้ำสลัดมายองเนสใช้ทาขนมปัง 1 ถ้วย
-เนยใช้ป้ายขนมปังคนให้ฟู 1 ถ้วย
-ขนมปังหั่นแล้วตัดขอบออก 2 แถว
ผักดอง
-กะหล่ำปีหั่นฝอย 4 ถ้วย
-แครอทหั่นฝอย 1 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
-เกลือป่น 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำผักดอง
น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมกันแล้วยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด พักไว้ให้เย็น แล้วจึงใส่ผักดองประมาณ 2 ชั่วโมง

วิธีทำแซนวิชไก่อบ

1. นำขนมปังมาทาเนยด้านเดียวให้หมดทุกแผ่น แล้วทามายองเนสทับอีกครั้ง
2. วางไก่บนแผ่นขนมปัง และผักดอง แล้วประกบกัน
3. ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิชให้เรียบร้อย

2. แซนวิชหมูหยอง
ส่วนผสม
ขนมปังแซนวิช หมูหยอง น้ำพริกเปา
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบสีน้ำตาลออกทั้ง 4 ด้านทุกแผ่น
ทาน้ำพริกเผาบนแผ่นขนมปัง ทุกแผ่นบางๆ โรยหมูหยองให้ทั่วแผ่นขนมปัง นำไปประกบกับขนมปังอีกแผ่นเข้าด้วยกัน
ตัดคู่ของแซนวิชเป็นรูปร่างๆต่างๆ ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช หรือใส่ถุงพลาสติก

3. แซนวิชไส้กรอก
ส่วนผสม
ขนมปังแซนวิช ไส้กรอกยาว แตงกวา มายองเนส
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน ไส้กรอกใช้มีดบั้งให้เป็นรอยตลอดอัน นำไปทอดพอสุก แล้วผ่าครึ่งตามยาวของไส้กรอก ทามายองเนสบนแผ่นขนมปังแซนวิชให้ทั่วทุกแผ่นใส่ไส้กรอก แตงกวาปอกเปลือกหั่นเอาแต่เนื้อ ไม่ใช้เม็ด หั่นตามยาว นำมาวางบนไส้กรอกนำมาประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น ห่อกระดาษแซนวิช




วิธีทำมายองเนส
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 / 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 / 4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำส้มหรือน้ำมะนาว 1 / 4 ถ้วย
พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา
วิธีทำ
คนไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่น้ำมันสลับกับน้ำส้มจนหมด ตีจนขึ้น ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทยคนให้เข้ากัน

4. แซนวิชไส้แฮม
ขนมปังแซนวิช แฮมนึ่งสุกชึ้นเท่าขนมปัง เนยแข็งชึ้นเท่าขนมปัง แตงกวาดอง กะหล่ำปลีฝอยดอง
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบออกทั้ง 4 ด้าน วางเนย 1 ชิ้นบนขนมปัง 1 แผ่น โรงผักดองบนเนย วางแผ่นแฮมทับลงบนผักดอง ปิดทับด้วยขนมปังอีกแผ่นหนึ่ง ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช

5. แซนวิชสลัด
ขนมปังแซนวิช เนื้อไก่นึ่ง เนื้อกุ้งนึ่ง มายองเนส พริกไทย มะนาว เกลือ แตงกวาหั่น เนยสด
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบสีน้ำตาลออกทั้ง 4 ด้าน เนื้อไก่นึ่งให้ฉีกออกเป็นฝอย เนื้อกุ้งนึ่งให้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมรวมกับมายองเนส พริกไทย มะนาว เกลือ แตงกวา ผสมให้เข้ากัน นำมาทาบนแผ่นขนมปังให้ทั่วแผ่น ขนมปังอีกแผ่นทาเนยสดให้ทั่ว นำมาประกบกับแผ่นที่ทาสลัดไว้ ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช

6. แซนวิชไส้ไก่
ขนมปังแซนวิช หน้าอกไก่นึ่ง มายองเนส ผักกาดหอม เนยสด
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบออกทั้ง 4 ด้าน นำแผ่นขนมปังมาทาเนยสดให้ทั่วทุกแผ่น แล้วนำมายองเนสทาทับลงไปบนเนยให้ทั่วแผ่น เนื้อไก่นึ่งให้นำมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาวางบนแผ่นขนมปังที่ทามายองเนสแล้ว วางผักกาดหอมทับ แล้วนำมาประกบกันเป็นคู่


7. แซนวิชยำปลากระป๋อง
ขนมปังแซนวิช ปลากระป๋อง หัวหอมซอย น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู พริกขึ้นหนูซอย
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน นำปลากระป๋อง มะนาว พริกขี้หนูหัวหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำแผ่นขนมปังใส่ไส้ทาให้ทั่วแล้วประกบขนมปังอีกแผ่นลงไป ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิช หรือใส่ถุงพลาสติกกันลม ทำให้แซนวิชนุ่มขึ้น

8. แซนวิชตับบด
ขนมปังแซนวิช มายองเนส ผักดองหั่นละเอียด ตับบด เนยสด
วิธีทำ
นำขนมปังมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน ทาเนยสดที่ขนมปัง 1 แผ่น ทามายองเนส 1 แผ่น วางผักดองที่หั่นไว้ให้ทั่วแผ่นขนมปัง ทาตับบดบนขนมปังอีกแผ่นหนึ่ง แล้วนำมาประกบกันเป็นคู่กับแผ่นที่วางผักดองไว้

9.วิธีการทำแซนวิชทูน่า

1.ทูน่ากระป๋อง แบบในน้ำมัน 1 กระป๋อง
2.มายองเนส
3.หัวหอมใหญ่ซอยเล็ก ๆ
4.มะนาว 1 ซีก
5.ขนมปัง
6.เนยสด
วิธีทำ
-ตักปลาทูน่า ลงในชาม บี้ให้เนื้อปลาขึ้นฟู ใส่มายองเนส
-โรยหอมหัวใหญ่ซอย กะพอให้มีปริมาณเหมาะกับเนื้อปลาทูน่าบีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ทาเนยสด บนขนมปังทุกแผ่น แผ่นละ 1 ด้าน ใส่ไส้ทูน่าเกลี่ยให้เนื้อปลาสม่ำเสมอทั่วแผ่น วางขนมปังอีกชิ้นไว้ด้านบน หากทำ 3 ชั้น ก็ทำซ้ำ เหมือนกัน
- หั่น ขนมปัง ด้วยมีดหั่นขนมปัง ด้านคมของมีดจะมีรอยหยัก ขนมปังจะไม่ลุ้ย หั่นอย่างเบามือคะ
- หากชอบทานผัก ก็สามารถผักกาดหอม ในแซนวิช ได้คะ


แหล่งซื้อวัสดุอุปกรณ์ขายแซนวิช
ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป 

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

วิเคราะห์ช่องทางทำกิน ปี’54 อะไรเด่น-อะไรด้อย

ปี 2553 ที่ผ่านไป ประเทศไทยต้องเผชิญวิกฤติซ้ำหลายลูก ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง รวมถึงภัยธรรมชาติ แต่เชื่อว่าคนไทยยังสู้และยังยิ้มได้อยู่ และตอนนี้ก็ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2554 แล้ว ซึ่งก็น่าจะมีเรื่องดี ๆ มากขึ้น และสำหรับในเชิงอาชีพ-การทำธุรกิจ วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูล “เทรนด์อาชีพ-เทรนด์ธุรกิจ” มานำเสนอ ซึ่งอาชีพใด-ธุรกิจใดมีแนวโน้มเป็น “ดาวรุ่ง-ดาวร่วง” ลองมาดูกัน.....

   
เริ่มจาก รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและเศรษฐกิจ ที่วิเคราะห์ว่า... ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยในปี 2554 มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น ที่จะยังคงเป็นปัญหาอยู่ก็น่าจะเป็นเรื่องของการส่งออกที่จะมีการขยายตัว ค่อนข้างช้าลง สิ่งที่ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมถึงธุรกิจระดับท้องถิ่น ควรให้ความสนใจมากขึ้น คือเรื่องเขตการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟต้า (AFTA) และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี  (AEC) เพราะจะทำให้มีสินค้าเข้ามาแข่งขันกับตลาดในประเทศมากขึ้น แต่ก็จะทำให้มีตลาดเพิ่มขึ้น คือตลาดของจีนและญี่ปุ่น ขณะที่ปัจจัยลบที่คาดว่าจะมีผลกระทบ ยังเป็นปัญหาจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป และการฟื้นตัวของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมีผลต่อทิศทางการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการไทย ทั้งนี้หากผู้ประกอบการปรับตัวและพัฒนาสินค้า โดยเน้นให้ผลิตภัณฑ์มี “ความแตกต่าง” และสามารถ “สร้างเอกลักษณ์” ได้ ก็เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก
   
“สินค้าระดับส่งออกจนถึงระดับท้องถิ่นจำเป็นต้องปรับตัว เพื่อรองรับกับการแข่งขันด้านต้นทุนจากสินค้าต่างประเทศ โดย ต้องเน้นเรื่องการสร้างจุดเด่น คุณภาพ และหีบห่อบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้สามารถขายได้ในราคาที่สูงขึ้น เนื่องจากการเข้ามาของสินค้าจากต่างประเทศจะทำให้เกิด การแข่งขันสูงด้านต้นทุน”
   
รศ.ดร.สมชาย ชี้อีกว่า... แนวโน้มอาชีพที่น่าสนใจ และยังมีแนวโน้มที่ดีในปี 2554 น่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวกับอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม ซึ่งจะยืนระยะต่อไปได้อีกนาน รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสมุนไพร อาทิ สบู่, โลชั่น, ครีมบำรุงผิว หรืออื่น ๆ ที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ
   
“สินค้าและอาชีพ 3 กลุ่มข้างต้นนี้ จะยังเติบโตต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ผู้ประกอบการต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้ควรเพิ่มกลยุทธ์ของผลิตภัณฑ์ให้มีลูกเล่นมากขึ้นด้วย”
   
ส่วนสินค้าหรืออาชีพที่มีแนวโน้มค่อนข้างเหนื่อยนั้น รศ.ดร.สมชายวิเคราะห์ว่า... คือสินค้าทุกชนิดที่มีการแข่งขันด้านต้นทุน ขณะที่อาชีพที่เกี่ยวกับธุรกิจค้าปลีก ก็จะยังมีผลกระทบในเรื่องของการแข่งขันสูง
   
“ปี 2554 กลุ่มอาชีพที่ต้องแข่งขันกันเรื่องต้นทุนจะมีผลกระทบมากที่สุด ผู้ประกอบการไทยต้องมองหากลุ่มเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงควรมองตลาดให้กว้างไกลขึ้น นอกจากนี้ก็ควรเพิ่มกลยุทธ์ในเรื่องของแพ็กเกจจิ้งของตนเอง ให้มีความทันสมัย โดดเด่น และแตกต่างจากคู่แข่ง”...รศ.ดร.สมชาย ระบุ
   
ด้านผู้เชี่ยวชาญอีกราย ผอ.พีระพงษ์ กิตติเวชโภคาวัฒน์ ผู้อำนวย การศูนย์วิจัยและพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์สากล มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิเคราะห์ว่า... ในปี 2554 เศรษฐกิจมีแนวโน้มการปรับตัวที่ดีขึ้น ทั้งนี้ตัวแปรขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเมือง ที่ผู้ประกอบการคาดเดาไม่ได้
   
อย่างไรก็ดี ผอ.พีระพงษ์ชี้ว่า... ปี 2554 นี้ อาชีพหรือธุรกิจที่มีแนวโน้มสดใส และจะขยายตัวมากขึ้นจากปีก่อน ๆ คือธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร เครื่องดื่ม ขนม และการแปรรูปสินค้าเกษตรประเภทต่าง ๆ โดยอาชีพเกี่ยวกับการแปรรูปสินค้าเกษตรน่าจะมีผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาก โดยจะหันมาผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายเอง สร้างตราผลิตภัณฑ์ของตนเอง อันเป็นผลมาจากความผิดหวังจากโครงการโอทอป
   
นอกจากนี้ ธุรกิจที่เกี่ยวกับเสื้อผ้าก็น่าจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น เช่นกัน โดยจะมีผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ ผลิตสินค้าออกมาจำหน่ายมากขึ้น และจะเกิดยี่ห้อสินค้าใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย โดยผู้ประกอบการรายเดิมที่เคยรับจ้างผลิตสินค้าให้ผู้ประกอบการอื่นก็จะแยก ตัวออกมา “สร้างสินค้า-สร้างแบรนด์” ของตัวเองมากขึ้น
   
จะเกิดรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นในตลาด
   
ส่วนธุรกิจหรืออาชีพที่มีแนวโน้มไม่สดใสในปี 2554 ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาธุรกิจค้าปลีกและแฟรนไชส์ฯ มองว่า... น่าจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการศึกษา อาทิ สถาบันกวดวิชา, สถาบันสอนพิเศษต่าง ๆ ที่น่าจะมีภาวะซบเซาลงเล็กน้อย เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป หรือลดความต้องการลง
   
“ในปี 2554 นี้จะมีผู้ประกอบการหน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาก ในตลาดทุกระดับ โดยจะเน้นการสร้างตราผลิตภัณฑ์ของตนเองมากขึ้น รวมถึงกลุ่มผู้ประกอบการท้องถิ่นหรือกลุ่มโอทอปเดิมก็จะหันมาเปิดร้าน สร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อจำหน่ายสินค้าของตนเองเพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าเกษตรที่เกี่ยวกับอาหาร
   
เทรนด์อาชีพเกี่ยวกับอาหาร ขนม เครื่องดื่ม น่าจะโตขึ้น ไม่เฉพาะแต่ตลาดบน แต่ตลาดระดับล่าง อาทิ อาชีพขายหมูปิ้ง ไก่ปิ้ง ฯลฯ ก็ยังมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง เพราะตลาดมีความต้องการไม่เปลี่ยน เพียงแต่จำเป็นต้องเน้นเรื่องของการหาจุดขาย เน้นคุณภาพให้มากขึ้น...” ...ผอ.  พีระพงษ์ ระบุ

-----
   
...ก็เป็นการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ และ ผอ.พีระพงษ์ กิตติเวชโภคาวัฒน์ กับ “เทรนด์อาชีพ-เทรนด์ธุรกิจ ปี 2554” ทั้งนี้ สำหรับทีม “ช่องทางทำกิน” เอง ในปี 2554 นี้ก็จะยังคงทำหน้าที่เสาะหาข้อมูลอาชีพทำเงินที่น่าสนใจมานำเสนอแก่แฟน ๆ คอลัมน์อย่างเต็มที่แน่นอน!!.

วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

รายได้เสริมหลังเลิกงาน

มาดูธุรกิจเสริมหลังเลิกงาน ที่พอจะทำเป็นงานอดิเรก และเพิ่มรายได้ให้กับตัวคุณกัน
ไม่ว่าจะเป็นการค้าขาย อาหาร เครื่องดื่ม ขนม หรืออะไรก็ตามที่คุณๆ ท่านๆ พอจะนำมาทำกันหลังเลิกงาน
เพื่อเพิ่มพูนรายได้ให้กับครอบครัว
ผมสร้างบล็อคนี้ขึ้นมา เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการช่วยเหลือกัน

หวังว่าคงพอจะมีประโยชน์กับคุณบ้างนะครับ...

kaiii