วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

หมูยอ ขายง่าย กำไรดี


เงินลงทุน :  ประมาณ  35,000 บาท    (เครื่องผสม  ราคา  30,000 บาท)
รายได้ :   22-30 บาท/แท่ง
วัสดุ/อุปกรณ์ :   เครื่องผสม (หรือเรียกว่าเครื่องตีลูกชิ้น)  ตู้เย็น  ตาชั่ง  ลังถึง  เตาแก๊ส  ใบตอง  มีด  เชือกฟาง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ :   ย่านเวิ้งนาครเขษม  กรุงเทพฯ
ส่วนผสม :
- เนื้อหมู 4  กิโลกรัม
- มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ½ กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือไอโอดีน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวบด 1.5 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำแข็งบด 4 ขีด
- กระเทียมแกะแล้ว 2 ขีด



วิธีทำ :
1.    นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นมาหั่นเป็นชิ้นขนาดเท่าฝ่ามือ
2.    นำเนื้อหมูใส่ลงในเครื่องผสม แล้วเปิดเดินเครื่องใช้เวลาประมาณ 1 นาทีจากนั้นใส่มันหมูแข็ง น้ำแข็งลงไป เดินเครื่องต่อไปประมาณ 2 นาที สังเกตดูเนื้อหมูเริ่มละเอียด ใส่พริกไทยขาวบด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือไอโอดีน กระเทียม เดินเครื่องต่อไปอีกประมาณ 2 นาที เมื่อเนื้อหมูกับเครื่องปรุงละเอียดเนียนดีแล้ว ปิดเครื่อง
3.    นำใบตองสดตัดตามขนาดที่ต้องการนำมาห่อหมูบด โดยนำหมูที่บดแล้วไปชั่งน้ำหนักแท่งละ 120 กรัม นำไปบีบในมือให้เป็นรูปแท่งยาว วางบนใบตองอ่อน แล้วห่อให้แน่น จากนั้นนำหมูที่ห่อใบตองอ่อนไปห่อด้วยใบตองสดอีกชั้นมัดด้วยเชือกและรัดหนังยาง
4.    นำเนื้อหมูที่ห่อเสร็จแล้วใส่ลังถึง นำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที สุกแล้วนำไปจำหน่ายได้ทันที ส่วนที่เหลือให้เก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งจะเก็บได้นาน 7 วัน





ตลาด/แหล่งจำหน่าย :   แหล่งชุมชน  ร้านค้าทั่วไป  มินิมาร์ท  ร้านอาหาร  ตลาดสด
ข้อแนะนำ :
1.    เนื้อหมูที่นำมาทำหมูยอ ต้องใช้หมูส่วนตะโพก ไม่ติดมันและต้องสดออกจากโรงฆ่าสัตว์ไม่เกิน 8 ชั่วโมง
2.    การห่อหมูยอ ต้องมัดห่อให้แน่นจริง ๆ ไม่อย่างนั้นหมูยอจะไม่กรอบอร่อย



ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น