วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก

เงินลงทุน : ประมาณ 8,000 บาท (ไม่รวมสถานที่) (โต๊ะ-เก้าอี้ 4 ชุด 2,400 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท โต๊ะวางตู้กระจก 500 บาท หม้อก๋วยเตี๋ยว 1,300 บาท เตาและถังแก๊ส 1,800 บาท)
รายได้ :  ประมาณ 1,200 บาท/วัน/300 ชาม
วัสดุ/อุปกรณ์ :  โต๊ะ-เก้าอี้ ตู้กระจก โต๊ะวางตู้กระจก หม้อก๋วยเตี๋ยว เตาและถังแก๊สตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว กระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุง ชาม ช้อน ตะเกียบ เขียง มีด
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ :  ร้านจำหน่ายอุปกรณ์อลูมิเนียม ตลาด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป
วิธีทำ :
ส่วนผสมน้ำซุป
- น้ำสะอาด 50 ลิตร
- กระดูกหมู 2 กิโลกรัม
- เอ็นหมู 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลกรวด 2 ก้อน
- เกลือ 1 ห่อเล็ก
- พริกไทยป่น ½ ห่อ
- เครื่องเทศ 1 กำมือ
- ใบเตย 1 กำ
- ซอสปรุงรส 1/3 ขวดใหญ่
- ซีอิ้วดำ ½ ถ้วยน้ำซุป





วิธีทำ :   นำหม้อก๋วยเตี๋ยวตั้งน้ำให้เดือด นำกระดูกหมูและเอ็นหมูซึ่งล้างแล้ว ใส่ลงไปปิดฝาทิ้งไว้ใช้ไฟปานกลางประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วใส่น้ำตาลกรวด ผงชูรส เกลือ พริกไทยป่น เครื่องเทศ ซอสปรุงรส ใบเตย ซีอิ้วดำ จากนั้นต้มไปอีกประมาณ ½ ชั่วโมง พอสังเกตเห็นมีน้ำมันจากกระดูกลอยในหม้อ เท่านี้ก็ได้น้ำก๋วยเตี๋ยวแล้ว จากนั้นตักเอ็นหมูขึ้นมาผึ่งไว้ให้เย็น
เครื่องปรุง :
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว (เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น) จัดเตรียมไว้ในตู้กระจก (เส้นหมี่ ควรแช่น้ำอุ่นให้เส้นคลายตัวเสียก่อน จึงน้ำขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ส่วนวุ้นเส้น ควรแช่ไว้ในน้ำเสมอเพื่อให้เส้นนิ่ม)
2. เนื้อหมูสด และตับหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ วางไว้บนน้ำแข็ง เพื่อทำให้เนื้อหมูสดเสมอ
3. เอ็นหมูต้มเปื่อยนำมาหั่นเป็นก้อน
4. ลูกชิ้นหมู
5. เลือดหมูสดใส่ภาชนะ
6. ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาด
- ผักบุ้ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำไว้
- ถั่วงอก แช่น้ำไว้
- ผักชีฝรั่งหั่นฝอย
7. เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกน้ำส้ม (ให้นำพริกสดไปบดผสมกับน้ำส้มสายชู ½ แกลลอน และน้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อน) แล้วใส่อุปกรณ์ ใส่เครื่องปรุงวางไว้บนโต๊ะทุกตัวเพื่อบริการลูกค้า



วิธีทำ :
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามที่ลูกค้าสั่ง) พร้อมถั่วงอกและผักบุ้งด้วยตะกร้อ ลวก ใส่ชามไว้ นำเนื้อหมูสด ตับ ลูกชิ้น ใส่ตะกร้อลวกพอสุกใส่ชาม ใส่เอ็นหมูต้มเปื่อย โรยหน้าด้วยผักชีหั่นฝอย ตักเลือด 1 ช้อนชา ใส่ใสชามปรุงอีกใบหนึ่ง ใช้กระบวยตักน้ำซุปที่ร้อนจัด ในหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่ชามปรุง คนให้เข้ากันเสร็จแล้วนำไปเทใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวที่จะเสิร์ฟลูกค้า น้ำก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ต้องให้ขลุกขลิก อย่าให้น้ำเยอะจะไม่เข้มข้น แล้วนำไปเสิร์ฟลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าปรุงรสได้ตามใจชอบ
ตลาด/แหล่งจำหน่าย :  เปิดร้านขายที่บ้านหรือเช่าสถานที่ในแหล่งชุมชน ตลาด
ข้อแนะนำ :
1. ส่วนผสมน้ำซุปถ้าทำปริมาณมากหรือน้อย ให้เพิ่มและลดอัตราส่วนได้ตามต้องการ
2. น้ำซุปต้องต้มให้เดือดตลอดเวลา เพราะเวลาใส่เลือดแล้วจะได้ไม่เหม็นคาว
3. การเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก ควรมีแคบหมู ถั่วงอกดิบ ใบโหระพา ไว้บริการลูกค้าด้วย
4. เส้นก๋วยเตี๋ยว เนื้อหมู ผัก ซื้อในปริมาณที่พอเหมาะในการขายและเงินลงทุน
5. เครื่องปรุงทุกอย่างต้องทำสด ๆ วันต่อวัน



ขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น